การทำน้ำแข็งแห้ง



การทำน้ำแข็งแห้ง
            น้ำแข็งแห้ง (dry  ice)  คือ คาร์บอนไดออกไซด์  (CO2)  ที่อยู่ในสถานะของแข็งที่อุณหภูมิประมาณ  -79  0C 
            กระบวนการทำน้ำแข็งแห้งพิจารณาได้จากแผนภาพต่อไปนี้
            เริ่มต้นนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาทำให้เป็นของเหลวก่อน  โดยกระบวนการ  Liquefaction คือนำก๊าซดังกล่าวมาเพิ่มความดันและลดอุณหภูมิ  หลังจากได้คาร์บอนไดออกไซด์เหลวแล้ว จึงนำมาทำให้แห้งและทำให้บริสุทธิ์ด้วยวิธีการที่เหมาะสม  จากนั้นจึงนำมาเพิ่มความดันและลดอุณหภูมิอีกครั้ง  จนได้ความดันประมาณ  18  atm  และอุณหภูมิประมาณ  -25  0C  จึงอัดคาร์บอนไดออกไซด์เหลวนั้นผ่านรูพรุน  จะได้คาร์บอนไดออกไซด์แข็ง  หรือน้ำแข็งแห้งที่มีลักษณะคล้ายเกล็ดน้ำแข็งซึ่งสามารถนำไปอัดเป็นก้อนได้
            นำแข็งแห้งมีอุณหภูมิต่ำมาก  สามารถระเหิดกลายเป็นไอได้โดยตรง จึงนำมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับความเย็น หรือที่ต้องการอุณหภูมิต่ำ ๆ เช่น  การแช่แข็งสัตว์น้ำ  การทำไอศครีม  การรักษาผักและผลไม้ให้สด  เป็นต้น

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม